อาหารอีสาน
บล็อกนี้ได้จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการเรียนรายวิชาอินเตอร์เน็ตและการสื่อสารในชีวิตประจำวันเท่านั้นโปรดทราบ
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
วันอังคารที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2554
ประโยชน์ของมะระขี้นก
มะระขี้นกเป็นสมุนไพรและผักพื้นบ้านของไทยเรา ที่บริโภคกันมานานและเรารู้ว่ามีประโยชน์ทั้งทางด้านคุณค่าทางโภชนาการและเป็นยาสมุนไพรรักษาโรค
ข้อมูล
มะระขี้นก
ชื่ออื่น ผักเหย (สงขลา) ผักไห (นครศรีธา่ร่มราช) มะร้อยู (ภาคกลาง,ภาคใต้) มะห่อย มะไห่ (ภาคเหนือ)
ลักษณะของมะระขี้นก
เป็นไม้เถา เถาขนาดเล็ก มีมือเกาะ ใบเป็นแบบใบเดี่ยว ขอบใบเว้าลึก 5-7แฉก
ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ แยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน กลีบดอกมีสีเหลืองสด
ผลมะระผลสด รูปกระสวย ผิวของผลจะมีลักษณะขรุขระ เมื่อโตเต็มที่จะมี
สีเขียว รสขม เมื่อผลสุกจะมีสีแดง สุกจัดๆผลมะระจะแตกได้
ส่วนที่ใช้
ผลโตเต็มที่สีเขียว แต่ยังไม่สุก รสขมจัด และเมล็ดจากผลสุก
สรรพคุณของมะระขี้นก
1. จะช่วยเจริญอาหาร การที่ผลมะระขี้นกช่วยเจริญอาหารได้ เพราะในเนื้อผลมีสารที่มีรสขมกระตุ้นให้น้ำย่อยออกมา มากขึ้น จึงทำให้รับประทานอาหารได้เพิ่มขึ้นใช้ผลมะระ
ปิ้งไฟ หรือลวกจิ้มน้ำพริก
2. ยับยั้งเชื้อ HIV หรือเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย
*ใช้เมล็ดจากผลสุก 30 กรัม แกะเมล็ด ล้างเนื้อเยื่อสีแดงที่หุ้มเมล็ดออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ กะเทาะเมล็ดเปลือกมะระ ควรกะเทาะในภาชนะ
ที่เย็น เช่น ในที่มีอุณหภูมิต่ำ จะได้เนื้อในสีขาว ควรสวมถุงมือยางขณะทำ
* นำเนื้อใน มาล้างน้ำให้สะอาด เติมน้ำหรือน้ำเกลือที่แช่เย็นลงไป 90-100 มิลลิลิตร ปั่นในเครื่องปั้นที่แช่เย็น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง 2-3 ชั้น จะได้น้ำยาสีขาวขุ่น
* น้ำยาสีขาวขุ่น ใช้สวนทวารหนัก ครั้งละ 10 มิลลิลิตร วันละครั้ง
* ถ้านำน้ำ ที่ปั่นไปแช่ตู้เย็น จะแยกเป็น ๒ ชั้น ให้ใช้ชนบนที่มีลักษณะใส
**ข้อควรระวัง
1. การสวนทวาร ควรใช้วาสลินช่วยหล่อลื่นก่อนการสวน
2. ทุกขั้นตอนให้ระวังเรื่องความสะอาด
3. ต้องรักษาความเย็นตลอดเวลา
น้ำมะระขี้นก
ส่วนผสม
เนื้อมะระขี้นก 30 กรัม
ใบเตยห 15 กรัม
น้ำต้มสุก 200 กรัม
เกลือป่น 1 กรัม
น้ำมะนาว 15 กรัม
วิธีทำ
1. นำมะระขี้นำล้างให้สะอาด ผ่าซีก แกะเอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้นยาวๆ บาง ๆ ตามขวางของผลมะระ
2. นำใบเตย หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ตากแห้งแล้วคั่วให้เหลืองกรอบ เก็บในขวดปากกว้าง
3. เอามะระขี้นกใบเตยหอมและน้ำ ใส่ในหม้อต้มให้เดือด หรือถ้าไม่อยากต้มจะใส่ในถ้วยแก้ว ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วนำมาดื่มได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะขมเวลาดื่ม เพราะแก้ไขด้วยการเอาใบเตยหอมและน้ำมะนาวมาผสม ช่วยได้ดี ช่วยกลบความขมของมะระขี้นกได้มาก
ประโยชน์ของน้ำมะระ
ประโยชน์ของน้ำมะระขี้นกแบ่งออกเป็น 2 ทาง ได้แก่
1.คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา
2.คุณค่าทางยาสมุนไพร น้ำคั้นผลมะระ เมื่อดื่มจะช่วยลดการเกิดต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการจากโรคเบาหวาน ช่วยเจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด ลดไข้ แก้อาการข้ออักเสบ บำรุงน้ำดี
นอกจากผลมะระแล้วยอดมะระขี้นกยังกินเป็นผักได้ด้วย
ยอดมะระ ขี้นก คงมีหลายๆคนคุ้นเคยกับการกินผลมะระขี้นก แต่ยอดมะระขี้นกก็สามารถกินเป็นผักได้เช่นกัน ความขมระหว่างยอดและผลอาจจะแตกต่างกันนิดหน่อย ยอดมะระนั้นมีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี กากไยอาหาร มีแคลเซียมที่ช่วยสร้างกระดูก และฟัน บำรุงน้ำนมให้คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
บทความใหม่กว่า
บทความที่เก่ากว่า
หน้าแรก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น